Đăng ký tham quan

Các bạn có thể đăng ký tham quan trực tuyến bằng cách điền vào các thông tin sau và gửi cho chúng tôi:

Tính năng này Bảo tàng đang triển khai và hoàn thiện trong thời gian sắp tới. Để mua vé tham quan Bảo tàng, Quý khách vui lòng liên hệ đến số điện thoại:
024 - 3755 8688/024 - 3756 6617

Trân trọng cảm ơn

Giới thiệu chung
Ngày đăng: 08:52 05/07/2018
Lượt xem: 1.457
Bảo tàng Hồ Chí Minh, thuộc loại hình bảo tàng lưu niệm danh nhân, là công trình văn hoá tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Công trình Bảo tàng được khởi công xây dựng ngày 31-8-1985 và khánh thành vào đúng ngày 19-5-1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tác giả thiết kế công trình là kiến trúc sư người Nga nổi tiếng - ông Garon Isacovich.  
Toà nhà mang biểu tượng bông sen trắng tượng trưng cho cuộc đời giản dị thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời thể hiện lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc của nhân dân Việt Nam đối với vị lãnh tụ kính yêu, quyết tâm đi theo con đường   mà Người đã lựa chọn cho dân tộc Việt Nam.
 
 
Gian mở đầu (còn gọi là gian long trọng) trưng bày Bảo tàng Hồ Chí Minh  cũng là tượng trưng cho nhụy của bông sen trắng. Trung tâm của gian là tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng đồng cao 3.5 m, nặng 2.8 tấn. Phía sau tượng là biểu tượng mặt trời và hình ảnh cây đa tượng trưng cho ánh sáng và sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Theo quan niệm “trời tròn, đất vuông” của triết học phương Đông: trần gian mở đầu được trang trí một vòng tròn bằng đồng đan xen những chùm đèn tết hoa, tượng trưng cho trời. Giữa sàn của gian này được trang trí hình vuông với những bông hoa bằng đá ghép lại, tượng trưng cho trái đất với hình ảnh đất nước Việt Nam.  Hai bên cửa gian long trọng là hai bức phù điêu thể hiện truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam dựa trên các truyền thuyết: Bọc trăm trứng, Thánh Gióng, Sự tích Hồ Gươm.
Những biểu tượng nghệ thuật trên đã khái quát chủ đề trưng bày của Bảo tàng: giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với sự phát triển của dân tộc Việt Nam và nhân loại.
Trưng bày chính của Bảo tàng Hồ Chí Minh thể hiện 3 nội dung:
1. Giới thiệu tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh từ tuổi ấu thơ cho đến khi Người qua đời và nhân dân Việt Nam thực hiện Di chúc của Người.
2. Giới thiệu về cuộc sống, chiến đấu và chiến thắng của nhân dân Việt Nam.
3. Giới thiệu một số sự kiện lịch sử thế giới (từ cuối thế kỷ 19 và trong thế kỷ 20) có tác động và ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam.
Ba nội dung trên là một tổng thể không thể tách rời khắc họa huyền thoại Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa lớn, như tổ chức UNESCO đã tôn vinh Người, một lãnh tụ, một con người  luôn gắn với dân tộc, đất nước và thời đại.
Năm 1987, Đại hội đồng UNESCO ra nghị quyết công nhận Hồ Chí Minh Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa lớn. Các thành viên hội đồng đã nêu lên rất nhiều điểm nổi bật ở Hồ Chí Minh, không chỉ ở góc độ anh hùng giải phóng dân tộc, mà đặc biệt vai trò của Người về văn hóa và đã ghi nhận Hồ Chí Minh là một nhà văn hóa lớn. Bởi với một con người đã góp phần làm biến đổi bộ mặt của thế giới, thì đó là phẩm chất quan trọng nhất của một người làm văn hóa.
Trong con người Hồ Chí Minh, thật khó tách bạch giữa Anh hùng giải phóng dân tộc với Danh nhân văn hóa. Bởi vì, việc Người lãnh đạo thành công công cuộc giải phóng dân tộc, đấy chính là sự nghiệp văn hoá cao cả nhất. Hồ Chí Minh không chỉ phấn đấu vì nền độc lập của Việt Nam và các nước thuộc địa khác, mà còn vì bản sắc văn hóa Việt Nam, trong khi vẫn tiếp thu những giá trị từ những nền văn hóa của thế giới. Hồ Chí Minh thật am hiểu về văn hóa Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan... và sử dụng thành thạo ngôn ngữ của các nước đó. Hồ Chí Minh thực sự là biểu trưng của văn hóa Việt Nam và văn hóa thế giới.
Tiếp cận với rất nhiều vùng đất khác nhau, nhiều quốc gia khác nhau và cũng có nghĩa là rất nhiều nền văn hóa khác nhau, Hồ Chí Minh đã nhận thức được rằng dù xuất phát từ một nền văn hóa nào thì cũng phải hướng tới việc tiếp thu được những cái giá trị chung của nhân loại. Tinh thần dân chủ là một quá trình tìm tòi, mà đấy là hạt nhân, là cốt lõi của văn hóa hiện đại. Là một người rất từng trải, đã từng sống và tiếp cận với rất nhiều nền văn hóa khác nhau như vậy, gặp gỡ rất nhiều những nhân vật văn hóa lớn: từ Picaso, đến Sacli Saplin, đến Ilia Erenbua, đến Hăngry Bacbuyt, Tôn Trung Sơn... nhưng thấm nhuần tinh thần của người phương Đông, luôn lấy tính gương mẫu làm một nguồn lực để thuyết phục, để tập hợp lực lượng xã hội, cho nên trong phong cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh lại rất là Việt Nam. Tất cả những tư tưởng lớn của nhân loại đều được thể hiện theo một phong cách rất Việt Nam.
Hồ Chí Minh là sự hội tụ rất trọn vẹn của một anh hùng giải phóng dân tộc với một danh nhân văn hóa tầm cỡ thế giới và được thế giới tôn vinh.
Hồ Chí Minh đã từng nói: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Như vậy, Người đã chỉ cho nhân dân thấy rằng cốt lõi sức mạnh của một con người, sức mạnh của cộng đồng, sức mạnh của dân tộc cũng bắt đầu từ văn hóa. Bởi, trải qua một thời gian dài, dân tộc Việt Nam sống trong cái chế độ phong kiến lạc hậu, một thời kỳ mà nền giáo dục thuộc địa của thực dân dùng chính sách ngu dân để cai trị, nên việc giải phóng con người, giải phóng thân phận của một dân tộc thuộc địa đồng nghĩa với giải phóng sức sáng tạo, trí tuệ của nhân dân. Quan điểm của Hồ Chí Minh về nâng cao dân trí của các thế hệ trước được cụ thể trong việc xây dựng một phong trào học tập. Trước hết, là việc xóa nạn mù chữ, một di sản của chế độ cũ và để mọi con người có thể thực hiện được quyền công dân của mình trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên ngày 1-661946. Và tiếp đó, chính bằng trí tuệ ấy, văn hóa ấy có thể hoàn thành được tráchnhiệm xứng đáng là công dân của một quốc gia độc lập. Phải chăng đó là cốt lõi văn hóa của Việt Nam.
Là kiến trúc sư của nền văn hóa mới, Hồ Chí Minh đã sớm nhận ra vai trò, sức mạnh của văn hóa khi khẳng định “văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi”. Hơn thế, bản thân Người là một nhà văn hóa với tất cả mọi ngữ nghĩa của từ đó. Hiện thân văn hóa ở một chính khách lớn chính là ở chỗ đưa ra những tư tưởng, những nguyên lý thuyết phục được quần chúng. Với Hồ Chí Minh, những nguyên lý nhất quán không chỉ trong lời nói mà trong cả hành động. Khi viết báo, làm thơ, cầm bút vẽ hay cầm cây đũa nhạc chỉ huy cả một dàn nhạc, Hồ Chí Minh đều mang ý thức của một nhà chính trị thấu hiểu và khai thác được sức mạnh, nguồn lực của văn hóa.
Hồ Chí Minh chưa bao giờ tự nhận mình là một nhà tư tưởng. Song những  cống hiến của Người trên các lĩnh vực tư tưởng lý luận như vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lê nin vào điều kiện hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam; những tư tưởng về giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người; tư tưởng về việc xây dựng chế độ xã hội mới cùng những cống hiến to lớn trên các lĩnh vực: Triết học, chính trị, kinh tế, văn hóa, đạo đức, lối sống... đã chứng minh Người là một nhà tư tưởng lỗi lạc nhất của dân tộc Việt Nam
Trong suốt cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn giữ vững phẩm cách, sự quyết đoán, tính khiêm nhường và một điều rất quan trọng là trong mọi hoàn cảnh, Hồ Chí Minh luôn gần gũi nhân dân. Những giá trị tư tưởng, phong cách, đạo đức, lối sống Hồ Chí Minh sẽ luôn  giúp ích cho chúng ta đến hôm nay và mãi sau này.
Cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tạo nên bởi sự kiên trì, sự thuyết phục của tình yêu thương, sự công bằng và khát vọng độc lập. Là một nguyên thủ quốc gia được mọi người ngưỡng mộ, nhưng Hồ Chí Minh không bao giờ nói mình là Chủ tịch nước. Khả năng đắc nhân tâm của Hồ Chí Minh ngang tầm với những lãnh tụ lớn trên thế giới. Hồ Chí Minh đi đến mọi nơi trên trái đất này, mà ít người có thể làm như vậy. Người luôn có những tác động tích cực tới cuộc sống của mọi người, những người hạnh phúc cũng như những người đau khổ. Người có thể biến những tư tưởng cao siêu thành những điều giản dị để thấm vào lòng mỗi người. Vì thế, còn hơn cả một nhà lãnh đạo chính trị, Hồ Chí Minh là một phần trong đời sống của nhân dân  Năng lực văn hóa của Hồ Chí Minh quả là kỳ diệu.
Di chúc là văn kiện cuối cùng khép lại cuộc đời hoạt động oanh liệt của Hồ Chí Minh. Trong bản Di chúc Người viết: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thân yêu cho toàn dân...”. Đó là một tình yêu vô bờ bến, không phải cái gì khác. Hồ Chí Minh không sở hữu bất kỳ cái gì, không có gì cho người thân, không có gì cho riêng mình. Cùng với bản Yêu sách gửi Hội nghị Versailles năm 1919 đòi quyền tự quyết, tự do cho dân tộc Việt Nam, thì Di chúc của Người năm 1969 đã đề cập đến vấn đề lớn nhất của ngày hôm nay: đó là quyền con người, quyền mưu cầu hạnh phúc và cuộc đấu tranh bảo vệ quyền sống, quyền độc lập - tự do - hạnh phúc của mỗi con người và cho mỗi dân tộc. Những điều đó là lý tưởng mà Hồ Chí Minh suốt đời theo đuổi. Đây cũng thể hiện Hồ Chí Minh là một tâm hồn lớn, một nhà văn hóa lớn không những của dân tộc Việt Nam mà là của toàn nhân loại.
Nghị quyết của UNESCO nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Hồ Chí Minh viết: “… Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả một dân tộc đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.
Sự đóng góp quan trọng về nhiều mặt của chủ tịch Hồ Chí Minh trong các lĩnh vực văn hóa giáo dục và nghệ thuật là kết tinh của truyền thống văn hóa hàng ngàn năm của nhân dân Việt Nam và những tư tưởng của Người là hiện thân của những khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc của mình và tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau…”
Trong trưng bày Bảo tàng Hồ Chí Minh, biểu tượng kiệt xuất Hồ Chí Minh cùng sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam hòa trong cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, đã được thể hiện rõ nét qua từng trang tài liệu, hiện vật với những kỹ thuật trưng bày hiện đại đan xen tính truyền thống dân tộc, những biểu tượng nghệ thuật, các tổ hợp không gian hình tượng đa dạng kết hợp hệ thống nghe nhìn hiện đại. Trưng bày Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thực sự khắc họa được hình ảnh lãnh tụ Hồ Chí Minh “…được ghi nhớ không phải chỉ là người giải phóng cho Tổ quốc và nhân dân bị đô hộ, mà còn là một nhà hiền triết hiện đại đã mang lại một hy vọng và viễn cảnh mới cho những người đang đấu tranh không khoan nhượng để loại bỏ bất công, bất bình đẳng khỏi trái đất này…”.
* Trưng bày cố định của Bảo tàng nằm ở tầng 3 với 4000m2. Hai gian triển lãm ở tầng 2 rộng 600m2. Không gian khám phá học đường rộng hơn 150m2.
Kho cơ sở của Bảo tàng có 13 vạn tài liệu, hiện vật; có thư viện chuyên đề sách, báo, tạp chí…về Chủ tịch Hồ Chí Minh: Kho Tư liệu có hơn 12.000 tài liệu, trong đó có nhiều tư liệu quí. Thư viện hiện có hơn 6.700 đầu sách với khoảng 25.000 nghìn bản và đầu tạp chí, báo...  Tư liệu - Thư viện đã áp dụng công nghệ thông tin để quản lý, phục vụ bạn đọc tra cứu.
Bảo tàng có các loại hội trường: 350, 250, 60, 50 chỗ ngồi có thể tổ chức     các hội nghị, hội thảo khoa học, chương trình ca múa nhạc, tổ chức sự kiện... Thường xuyên tổ chức, phối hợp tổ chức và cung cấp các triển lãm chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Có Trung tâm đảm nhiệm việc nghiên cứu thiết kế trưng bày và xây dựng các dự án bảo tồn tôn tạo và phát huy di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các di tích lịch sử văn hoá khác.
* Bảo tàng tọa lạc trong khuôn viên cây xanh với hơn 7,3ha, có bãi đỗ xe ô tô thuận lợi và các dịch vụ phục vụ khách tham quan.
* Từ 1-5-2015, Thời gian mở cửa thăm quan Bảo tàng:
- Sáng: Từ 8h00-12h00
- Chiều: Từ 14h00-16h30
(Riêng thứ Hai và thứ Sáu chỉ mở cửa thăm quan buổi sáng, từ 8h00 đến 12h00)
 
Website Bảo tàng Hồ Chí Minh được xây dựng nhằm mục đích góp phần giới thiệu với bạn đọc Việt Nam và bạn bè quốc tế về công trình Bảo tàng Hồ Chí Minh, về hoạt động phát huy di sản văn hoá Hồ Chí Minh trong sự nghiệp phát triển đất nước Việt Nam theo mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh và hội nhập quốc tế.
 
Xin cám ơn sự quan tâm và cộng tác của quí vị

Các bài viết khác

Cơ cấu tổ chức
05/07/2018
859 lượt xem
Mua vé trực tuyến
Đặt vé ngay
Hồ Chí Minh biên niên tiểu sử

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Đăng ký nhận bản tin

Gửi